04:59 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 131

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 810186

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Giáo viên chật vật thăng hạng chức danh

Thứ năm - 06/12/2012 14:45
Bộ GD-ĐT sắp quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Muốn thăng hạng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo một dự thảo được giới thiệu hồi giữa tháng 4, để thăng hạng  giáo viên phải dự thi 4 môn, gồm kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học. 

Trong đó, môn ngoại ngữ sẽ kiểm tra các kỹ năng đọc hiểu, viết ở trình độ ngoại ngữ tương đương với khung 6 bậc của Bộ GD-ĐT ban hành. 

Giáo viên muốn thi thăng từ hạng IV lên hạng III, hoặc từ hạng III lên hạng II phải thi môn ngoại ngữ trình độ bậc 2 (A2), thi thăng hạng II lên hạng I phải môn ngoại ngữ trình độ bậc 3 (B1).

Một số trường hợp đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số, đã có bằng đại học ngoại ngữ, có văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế,v..v.. thì sẽ được miễn thi ngoại ngữ.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên Toán ở Nghệ An cho biết, để được thăng hạng II lên hạng I đòi hỏi giáo viên phải làm bài thi tương đương trình độ ngoại ngữ bậc 3 (B1) tức là tương đương với yêu cầu tốt nghiệp thạc sĩ. Trong khi đó, chỉ những giáo viên học thạc sĩ trong ba năm trở lại đây mới có chứng chỉ ngoại ngữ còn những giáo viên đã học trước đó không có chứng chỉ, nay muốn được dự thi thăng hạng lại phải đi học ngoại ngữ.  

Mặt khác, quy định về ngoại ngữ cũng làm khó những giáo viên lớn tuổi. Tức là dù có chuyên môn tốt, nhưng muốn thi thăng hạng thì phải đi học ngoại ngữ, kể cả giáo viên dạy những môn không có nhu cầu sử dụng ngoại ngữ. 

“Chỉ riêng quy định ngoại ngữ đã làm “khó” giáo viên, nhưng cũng là kẽ hở trong việc quản lý chứng chỉ. Hiện nay, việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ không khó.Nếu có chứng chỉ, chỉ để có là không nên, còn thi thật học thật thì rất khó” – cô Dung bày tỏ.

Cô Đặng Thị Thuỷ, giáo viên tiểu học ở Đồng Nai cho rằng, hiện tại cô đã ở hạng I nên không cần phải thi thăng hạng nữa nhưng theo quy định này nhiều giáo viên để được thăng hạng không dễ. 

“Chắc chắn nhiều giáo viên hiện nay sẽ không biết mình đang ở hạng nào để đăng ký thi thăng hạng nữa. Mỗi môn học sẽ có đặc thù riêng, nếu quy đồng tất cả giáo viên phải có thi ngoại ngữ, tin học rất khó. Đặc biệt ở một số môn những chứng chỉ này đó gần như không có tác dụng đối với công việc giảng dạy về chuyên môn - cô Thuỷ cho biết.

Nguồn tin: VietnamNet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

global marquee text vertical

Tin nhiều người đọc

Liên kết

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Tống Văn Trân

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Nguyễn Khuyến

Không phải các trường trên

Giới thiệu

Giới thiệu về nhà giáo cách mạng Tống Văn Trân

Tống Văn Trân sinh ra lớn lên vào giữa lúc đất nước bị đô hộ, nhân dân thì đói khổ lầm than và cũng là lúc nhiều phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp nổ ra bị đàn áp, có nơi bị đàn áp khốc liệt. Tình hình đó tác động sâu sắc đến tâm hồn Tống Văn Trân. Những tấm gương yêu nước tiêu biểu như cụ...